Điểm đến | Bản đồ | Sự kiện | Online 156 | Đăng nhập
Ngày 27/01/2023      
Khám phá 10 ngôi chùa linh thiêng không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM

Tại TP.HCM, như đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều người lại đi lễ chùa cầu an cho gia đình. Sau đây là 10 ngôi chùa linh thiêng thích hợp cầu an đầu năm tại TP.HCM mà Phật tử không nên bỏ lỡ dịp Tết Nguyên đán.

 

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Địa chỉ: 244 đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10.

Ngôi chùa có tòa tháp cao nhất Việt Nam. Chùa Việt Nam Quốc Tự được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất xây dựng từ năm 1964, trên nền diện tích hơn 4ha. Sau năm 1975, chùa Việt Nam Quốc Tự bắt đầu được trưng dụng để xây dựng nhà hát Hòa Bình và khu vui chơi Kỳ Hòa.

Năm 1988, sư trụ trì Việt Nam Quốc Tự cũ là hòa thượng Từ Nhơn đã nộp đơn xin lại quyền sở hữu. Tuy nhiên, mãi đến năm 1993, lá đơn mới được giải quyết, diện tích của chùa lúc này bị thu hẹp còn 3.712m2, ngôi tháp được xây dựng từ ban đầu cũng vẫn đang còn dở dang.

Sau nhiều năm tôn tạo, chùa Việt Nam Quốc Tự chính thức được trùng tu nhiều hạng mục vào năm 1993 và đến năm 2014 thì ngôi chùa này được xây dựng mới hoàn toàn, lễ khánh thành được tổ chức vào tháng 11/2017.

Việt Nam Quốc Tự được biết đến là ngôi chùa có tòa tháp cao nhất Việt Nam với 13 tầng. Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này khiến bất cứ ai ghé thăm cũng đều ấn tượng. Nếu bạn đang cần một nơi vãn cảnh cho lòng thanh tịnh thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua.


Chùa Việt Nam Quốc Tự - 244 đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10.

 

Chùa Vĩnh Nghiêm

Địa chỉ: 339 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3.

Chùa Vĩnh Nghiêm TP HCM là một trong những ngôi chùa theo hệ Phật giáo Bắc Tông (thuộc hệ phái Đại Thừa) tại thành phố Hồ Chí Minh. Ngôi chùa này được thiết kế và xây dựng theo nguyên mẫu một cổ tự cùng tên tại Bắc Giang.

Chùa Vĩnh Nghiêm được khởi xây từ năm 1964 với diện tích khoảng 6.000m2, là ngôi chùa được trang bị cơ sở vật chất khang trang bậc nhất tại TP.HCM. Kiến trúc chùa rất độc đáo với tháp đá 7 tầng cao 14m, các góc mái chùa uốn cong theo kiểu chùa ở miền Bắc, chính giữa nóc có bánh xe pháp luân, các góc đều tạc hình đầu phượng.

Với sự pha trộn hài hòa giữa lối kiến trúc cổ điển của những ngôi chùa cổ miền Bắc và vật liệu, kỹ thuật hiện đại, chùa Vĩnh Nghiêm được xem là một trong những công trình tiêu biểu cho kiến trúc Phật giáo Việt Nam ở thế kỷ XX.

Người sáng lập chùa Vĩnh Nghiêm là hai hòa thượng Thích Tâm Giác và Thích Thanh Kiểm đến từ miền Bắc. Họ lấy nguyên mẫu thiết kế từ một ngôi chùa gỗ cùng tên là chùa Vĩnh Nghiêm ở xã Đức La, tổng Trí Yên, phủ Tạng Giang, tỉnh Bắc Giang. Đây là một ngôi chùa kiến lập từ đời vua Lý Thái Tổ, vốn là trung tâm truyền bá Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm.

Với những yếu tố trên, chùa Vĩnh Nghiêm là điểm hành hương lễ Phật của đông đảo quý Phật tử tại thành phố và cả những tỉnh thành lân cận vào dịp đầu năm.

 

Chùa Pháp Hoa

Địa chỉ: 870 Trường Sa, phường 14, quận 3.

Nằm ở trung tâm thành phố xô bồ, chùa Pháp Hoa yên bình, trầm mặc. Không chỉ là ngôi chùa cổ có lịch sử gần 100 năm, nơi đây còn là cái nôi văn hóa Phật pháp, được nhiều du khách thập phương tìm về hành hương mỗi dịp lễ Phật.

Chùa Pháp Hoa được thành lập năm 1928 do hòa thượng Đạo Hạ Thanh đứng lên xây dựng. Thuở ban đầu, chùa được xây đơn giản. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vào các năm 1932, 1965, 1990. Lần trùng tu gần nhất là vào năm 1993 để có diện mạo như ngày hôm nay.

Ngôi chùa đứng sừng sững và đẹp lung linh thơ mộng bên cạnh kênh Nhiêu Lộc. Chỉ cần đứng từ xa du khách có thể cảm nhận được vẻ đẹp thơ mộng và yên bình của ngôi chùa mang tên Pháp Hoa này.

Năm 2015, chùa được Sở Văn hóa - Thể thao công nhận là di tích lịch sử, trở thành địa điểm du lịch ở TP.HCM được nhiều người yêu thích.

Đối với người dân TP.HCM, chùa Pháp Hoa là địa chỉ không nên bỏ lỡ để cầu an dịp đầu năm. Phật tử sẽ được “đắm mình” trong không gian thanh tịnh của Phật pháp, tìm về chốn bình yên giữa thành phố hoa lệ.

 

Chùa Phổ Quang

Địa chỉ: 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình.

Chùa Phổ Quang do hòa thượng Nguyễn Viết Tạo (pháp danh Thanh Nhã) khởi công xây dựng từ năm 1951 với kiến trúc ban đầu còn khá đơn sơ. Chùa được xây dựng vào năm 1961 theo đồ án của kiến trúc sư Nguyễn Mạnh Bảo, giám đốc công trường là kỹ sư Đinh Vũ Toàn. Năm 1999, chùa Phổ Quang được giao cho Thành hội Phật giáo TPHCM quản lý.

Chùa Phổ Quang sở hữu cảnh quan đẹp và rất thanh tịnh vì nằm ở cuối một con đường nhỏ. Là ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời, thuộc hệ phái Bắc tông. Vừa bước chân đến chùa, bạn đã được nghe tiếng chim kêu thánh thót, mùi hoa Sala thoang thoảng, nhẹ dịu xông lên mũi giúp mọi căng thẳng, mệt mỏi tan biến, bỏ lại sau lưng tất cả những lo toan, tính toán của cuộc sống.

Đi vào bên trong hang động, bạn sẽ được trải lòng với Phật Quan Âm để cầu bình an, cầu tài cho bản thân, gia đình. Đến đây, bạn sẽ không phải mất công mua hoa, dầu đèn bên ngoài mà bên trong chùa đã có tất cả, thậm chí còn có người sắp lễ theo yêu cầu của khách.

Chùa Phổ Quang theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Sự khác nhau căn bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và hệ phái Phật giáo Nam tông ở đối tượng thờ phụng. Phái Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A La hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ các vị Phật và Bồ Tát.

Bên trong điện thờ tượng Phật Thích Ca, Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác dưới nhiều hình thái khác nhau. Chính giữa đại điện là tượng Phật Thích Ca cao 7m, mạ vàng, từng đường nét toát lên vẻ hiền từ mà đầy uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ.

Một trong những đặc điểm khiến chùa Phổ Quang trở thành nơi được nhiều du khách yêu thích tìm đến chính là nét thanh bình, yên ả khó tìm thấy giữa lòng thành phố đông đúc người, xe. Đứng ở đây vào bất cứ thời điểm nào trong ngày cũng có thể nghe được tiếng chim kêu ríu rít, mọi âu lo phiền muộn cùng những bon chen tất bật gác bỏ lại bên ngoài. Nét đẹp ngày nay ở chùa Phổ Quang hài hòa, gắn liền với cảnh vật xung quanh. Có lẽ vì thế mà hàng năm chùa Phổ Quang chào đón rất nhiều du khách tìm đến chiêm bái, vãn cảnh, thả mình vào không gian thoáng tịnh.

Chùa Hoằng Pháp

Địa chỉ: 96 ấp Tân Thới 3, Tân Hiệp, huyện Hóc Môn

Chùa Hoằng Pháp do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957. Nơi đây xưa kia là một cánh rừng chồi. Sau 2 năm khai phá, năm 1959 Hòa thượng mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc. Do đức độ cao dày của Hòa Thượng, Phật tử các nơi quy tụ về quy y ngày một nhiều. Để có đủ chỗ lễ bái, thuyết giảng, năm 1971, Hòa thượng xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m.

Thượng tọa Thích Chân Tính kế tục trụ trì đã cho xây dựng lại chính điện bị hư hỏng nặng vào năm 1995. Ngôi chính điện mới có chiều ngang 18m, chiều rộng 42m, kiến trúc theo kiểu chữ “Công”. Ngôi chính điện đã được chùa tổ chức khánh thành trọng thể vào ngày 16-10-1997.

Sở hữu cái tên khá đặc biệt, chùa Hoằng Pháp mang lối kiến trúc của những ngôi chùa ở miền Bắc nên trở nên khá đặc biệt khi tọa lạc giữa TP.HCM. Về hoạt động giáo dục, chùa thường tổ chức các khóa giảng dạy, tu niệm thu hút đông đảo các tín đồ Phật giáo ở TP.HCM và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia. Chính vì vậy, ngôi chùa này được rất nhiều Phật tử là các thanh thiếu niên thường xuyên lui tới để học tập và trau đồi đạo đức, lý tưởng, phẩm chất, nhân cách sống.

Chùa Ngọc Hoàng  - Cổ tự cầu con, cầu duyên nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

Địa chỉ: 73 Mai thị Lựu, phường Đa Kao, quận 1.

Chùa Ngọc Hoàng được khởi công xây dựng từ năm 1892 đến năm 1900 với diện tích 2.021m2. Còn có tên gọi khác là chùa Phước Hải. Được biết đến là ngôi chùa cổ linh thiêng bậc nhất Sài Gòn. Được xây dựng bởi một người Trung Quốc tên là Lưu Minh, tự Lưu Đạo Nguyên. Ban đầu, đây là ngôi điện thờ Ngọc Hoàng Thượng đế, đồng thời được Lưu Minh dùng làm nơi họp kín kế hoạch lật đổ Mãn Thanh.

Sau này, vào năm 1982, ngôi chùa được tiếp quản bởi hòa thượng Thích Vĩnh Khương và chính thức thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đến năm 1984 thì điện được đổi tên thành Phước Hải Tự.

Người người ghé tai nhau những câu chuyện linh thiêng về chùa - nơi bạn chỉ cần thành tâm và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu sẽ cầu được con, cầu được tình duyên mau tới. Vì thế, mỗi dịp lễ, Tết, và cả ngày thường người dân đều đổ về chùa Ngọc Hoàng rất đông để lễ bái.

Chùa mang nét kiến trúc Trung hoa, hiện đang lưu giữ những bức tượng điêu khắc bằng gỗ đẹp và rất quý giá. Bên cạnh đó, khuôn viên còn có hồ sen đẹp cho hoa nở tỏa hương thơm mát, có một hồ nuôi rùa với số lượng lên đến hàng nghìn con. Đây là nơi phóng sanh rùa của các quý Phật tử khi đến tham quan chùa.

Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994. Chùa còn nổi tiếng hơn khi được Tổng thống Mỹ Barack Obama viếng thăm hồi tháng 5/2016.

 

Chùa Bà Thiên Hậu – Cầu duyên

 Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5.

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng năm 1760 (thế kỷ XVIII) do nhóm người Hoa gốc Tuệ Thành góp tiền bạc và công sức. Là ngôi chùa có lịch sử hơn 200 năm. Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, chùa mang lối kiến trúc cung đình thời xưa. Một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại chùa là lễ vía Bà Thiên Hậu tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 Âm lịch.

Vào những ngày rầm, mùng một, những ngày lễ lớn và đặc biệt là những ngày đầu xuân, rất đông các thanh niên nam thanh nữ tú đến chùa Bà Thiên Hậu thăm viến, xin lộc cầu duyên.

Kiến trúc của chùa đã được công nhận là Di tích nghệ thuật cấp quốc gia vào ngày 7/1/1993. Sau hơn 200 năm tồn tại, chùa Bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Chùa được ví von là ngôi nhà tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Một trong những điểm nhấn tạo nên nét riêng ở chùa Bà Thiên Hậu không lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác đó chính là toàn bộ vật liệu xây dựng chùa đều được nhập từ Trung Quốc. Từ những bức phù điêu lớn đến phần tượng nhỏ, từ cây gỗ quý đến bát lư hương tròn đầy.

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa Bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 200 tuổi ở TP.HCM luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của ngôi chùa này.

 

Chùa Bửu Long

Địa chỉ: 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9.

Nằm trên một ngọn đồi phía tây sông Đồng Nai, được xây dựng vào năm 1942 và trùng tu vào năm 2021, Chùa Bửu Long nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 20km với khuôn viên rộng 11ha. Chùa Bửu Long còn có tên gọi khác là Thiền viện Tổ đình Bửu Long. Công trình kiến trúc tiêu biểu cho sự kết hợp hài hòa văn hóa Thái Lan, Ấn Độ cùng tinh hoa kiến trúc nhà Nguyễn.

Chùa Bửu Long sở hữu lối kiến trúc đẹp nổi bật với ngọn bảo tháp Gotama Cetiya 3 tầng cao 56m thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh tăng ánh lên màu vàng rực rỡ, có quy mô lớn nhất Việt Nam…với sức chứa trên 2.000 người cùng vào tham quan chiêm bái xá lợi Phật.

Ngoài ra còn có 4 tháp xung quanh với tên gọi: Đản Sinh, Thành Đạo, Pháp Luận, Niết Bàn. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của các chùa ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn.

Phía trước bảo tháp là một hồ bán nguyệt màu xanh đẹp mắt. Chùa có chính điện, tăng xá, trai đường, tăng khách đường, tổ đường, thiền thất của chư tăng, ni viện, ni xá và am thất của tu nữ, tịnh nhân.

 

Chùa Xá Lợi

Địa chỉ: số 89, đường Bà Huyện Thanh Quan, phường 7, quận 3, TP.HCM

Chùa Xá Lợi là một ngôi chùa lớn và là một di tích cấp thành phố của Thành phố Hồ Chí Minh, tọa lạc tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, trong một khuôn viên rộng 2.500 m².

Chùa Xá Lợi được xây dựng vào năm 1956 và hoàn thành vào năm 1958. Trước đây, ở chùa thờ Xá Lợi Phật Tổ nên trụ trì của chùa cũng đã đặt tên chùa là Xá Lợi để hợp lòng người dân.

Chùa Xá Lợi là một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng ở Sài Gòn hiện nay. Với tuổi đời hơn 50 năm, chùa Xá Lợi gắn liền dấu mốc lịch sử với sự kiện tự thiêu của tu sĩ Thích Quảng Đức để phản phối chính sách đàn áp Phật tử của chính quyền Ngô Đình Diệm.

 

Chùa Bà Ấn Độ

Địa chỉ: 45 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1.

Đền bà Mariamman được xây dựng đầu thế kỷ 20, là ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn, tọa lạc trên đường Trương Định (quận 1, TP HCM). Đền còn có tên gọi khác là chùa Bà Ấn thờ thần Mariamman. Đây là vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui...

Chùa Bà Ấn Độ có vị trí rất đẹp, đây là điểm đến yêu thích của người dân vào dịp đầu năm. Ngôi chùa có kiến trúc theo phong cách Hindu giáo và được người Việt gốc Ấn cai quản.

Không chỉ nổi tiếng nhờ kiến trúc độc đáo, người ta còn nói nơi này như một nơi để cầu an, cầu duyên, cầu với đức mẹ Mari ban phước lành cho các đôi uyên ương được bên nhau trọn đời, các gia đình hạnh phúc no ấm. Mỗi ngày ở đền bà Mariamman (quận 1) đều có nhiều người đến úp mặt vào phiến đá lớn để cầu mong có sức khỏe, tiền bạc, công danh, cũng có người cầu nhân duyên, con cái... Tất cả nguyện cầu thành tâm đều sẽ được thần linh lắng nghe.

Chùa có tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui… Do đó, ngôi chùa không chỉ thu hút người dân Ấn kiều mà cả những người Việt cũng thường xuyên tới cầu nguyện.

Nguồn: Tổng hợp.

 CLB Súng Sơn Trí Long

- Địa chỉ: Số 15, KP 6, Đường HT27 ,P.Hiệp Thành , Quận 12 TPHCM
Khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường (Đồng Nai)

- Địa chỉ: thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.
MI-AN-MA

- Địa chỉ: MI-AN-MA
Hồ bơi Hàng Không

- Địa chỉ: 117 Hồng Hà, Phường 2 TP Hồ Chí Minh
Công Hòa Ba Lan

- Địa chỉ: Công Hòa Ba Lan
Dong Xuan Hong Guest House

- Địa chỉ: 81 Tran Hung Dao Street,Phu Quoc Island
Danang Tomodachi House

- Địa chỉ: 17 Tran Binh Trong, Hai Chau, Danang, Vietnam,Da Nang
The Yacht Villa

- Địa chỉ: Villa K5, The Ocean Villas, Truong Sa, Hoa Hai ward,Da Nang
Palm Hill Resort

- Địa chỉ: Palmhill Resort, Ong Lang hamlet,Phu Quoc Island
Lakeside Palace Hotel

- Địa chỉ: 15 Hang Hanh Street,Hanoi
Asiana Sapa Hotel

- Địa chỉ: 27 Hoang Lien Street,Sapa

The World Hotel Nha Trang

- Địa chỉ: 11 Le Loi Street,Nha Trang
Sea Sense Phu Quoc Resort & Spa

- Địa chỉ: Ong Lang Hamlet,Phu Quoc Island
Long Anh Sapa Hotel

- Địa chỉ: 242 Thach Son Street, Sapa town,Sapa
Hoi An Merrily Homestay

- Địa chỉ: 35 Thich Quang Duc,Hoi An
Dam Tien Hotel

- Địa chỉ: Lot 14, Pham Van Dong,Da Nang
Happy Home Hotel

- Địa chỉ: 178/17 Co Giang, District 1,Ho Chi Minh City
Sakura Hotel

- Địa chỉ: No 16, Lieu Giai street, Cong Vi Ward , Ba Dinh District,Hanoi
nam my van homestay

- Địa chỉ: 02 no,1121 alley, 3/2 (ql3) street, 11 group, phu xa ward,Thai Nguyen
Dee Dee Hostel

- Địa chỉ: 46 Thai Phien, Hai Chau Ward, Danang City,Da Nang
Urban Alley Hotel

- Địa chỉ: 26 Hoi Vu,Hanoi
Giới thiệu Gõlàđi | Liên hệ | Gõlàđi Trên Facebook
www.Goladi.com & www.Goladi.vn - Copyright (c) 2024 Quản lý bởi PMV Software - Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam