Điểm đến | Bản đồ | Sự kiện | Online 1375 | Đăng nhập
Ngày 24/05/2017      
#1 Ký sự Phương bắc :: Đầm Vân Long – Ninh Bình

Vân Long là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ, thuộc huyện Gia Viễn, Ninh Bình. Đầm Vân Long với một hệ sinh thái phong phú và độc đáo, là nơi cư trú của nhiều hệ động thực vật rất thích hợp cho những người ít thời gian, chỉ có thể đi du lịch ngắm cảnh trong một ngày. Những bài viết sau sẽ giới thiệu đến những vùng đất danh tiếng hay hoang sơ trên bước hành trình rong ruổi phương Bắc của tác giả.

Đi để trở về…Ký sự phương Bắc

Sinh ra ở vùng quê đầy nắng, cát và gió biển lồng lộng bởi thế tâm hồn cũng phơi phới, đôi chân cứ tung tăng khám phá. Chưa thể gọi là đi nhiều, nhưng cũng đủ để cảm nhận những vẻ đẹp mỗi bước chân qua.

Việt Nam mình đẹp lắm bạn à. Hãy đi để khám phá, đi để thấy đời rộng mở thênh thang và tim mình như gần hơn với đất trời, với những con người bình dị mộc mạc ta qua.

#1: Đầm Vân Long – Ninh Bình

Đặt chân đến HN vào một buổi sáng trời se se lạnh nhiều mây. Anh tài xế khá dễ thương chỉ dẫn nhiệt tình: HN mùa này là thời điểm giao mùa nên thời tiết thất thường đỏng đảnh lắm. Mình cười tươi hơn bông thỏ thẻ, dạ cám ơn anh, em đi Ninh Bình ạ smiley

Cách Hà Nội khoảng 80km, đầm Vân Long nằm ở xã Gia Vân, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Nếu bạn đi Ninh Bình theo dạng tự đi khám phá thì mình mách bạn tuyến xe Limousin 9 chỗ HN_Ninh Bình khởi hành mỗi giờ, xe đúng chuẩn sang chảnh, giá 130k đưa đón tận răng. Ta nói vừa sang vừa sướng dễ sợ.

Đến khách sạn là tầm đầu giờ chiều nên chỉ có thể đi tham quan đầm Vân Long là tiện nhất trong vòng một buổi. Mình thuê xe máy tại khách sạn và bon bon thẳng tiến. Đường đi dễ tìm nhưng trên đường vào Đầm phải qua nhà máy khai thác xi măng nên cung đường này khá bụi, nhà dân hai bên đường hầu như lắp cửa kính và đóng suốt.

Sẽ chẳng quá lời nếu như ví đầm Vân Long như một bức tranh sơn dầu níu lấy ánh mắt mê mẩn của những người đã từng đặt chân tới đây. Cảnh vật quyện hòa giữa gió, giữa nước, giữa trời mây trông vừa hoang sơ, nhưng cũng thật gần gũi.

Bạn mua vé 50k/người và đi thẳng xuống bến thuyền tham quan, tại đây các lái đò sẽ đưa bạn rong ruổi  trong khoảng 1h30 phút để tham quan sơ lược hết đầm. Thuyền đi xuyên qua những khe núi, hai bên là những vạt cỏ cao. Vân Long có trên 30 hang động đẹp, nhiều hang động lớn đang đưa vào điểm tham quan du lịch (vào mùa nước cao, có một số hang không thể vào được) như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh...

Đầm Vân Long không phải đầm tự nhiên mà được hình thành từ việc đắp tuyến đê dài hơn 30km phía tả ngạn sông Đáy nhằm ngăn lụt lội. Từ đó biến Vân Long thành một vùng đất ngập nước rộng mênh mông, có những đảo đá, hang động tuyệt đẹp.

Đầm Vân Long hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp tự nhiên, vắng vẻ và tĩnh lặng, vì vậy khi đến đây, bạn như hòa vào cái không khí giao thoa giữa trời đất, cỏ cây sông nước yên ả. Những xô bồ của nhịp sống hối hả như trôi xa. Ngồi, đứng hay nằm dài trên cả thuyền vẫn như không thể tả được cái cảm giác thư thái của hiện tại.

Xuôi đò lênh đênh giữa dòng, bạn sẽ nghe những câu chuyện thú vị và đầy tự hào của người dân vùng quê khi được đón tiếp một đoàn phim Holywood đến quay phim.

Đò ngươc dòng trở lại bến là tầm chiều muộn nên may mắn được thấy những đàn cò trắng đi ăn trở về, bay lượn trắng xóa một góc  trời. Nếu bạn xem qua phần đầu của phim Kong  lúc dạo đầu phim thì đúng là họ quay khung cảnh này. Ở đấy, chính vào lúc ấy mới cảm nhận được vẻ đẹp hư hư thực thực của thiên nhiên kỳ vĩ.

Trên đường về, đập vào mắt mình là quán nho nhỏ với món đặc sản “CHIM TO DẦN”, nghe mà ham dễ sợ nên tối ấy cứ mơ về chim :)))

Thế là kết thúc hành trình ngày đầu đặt chân tới phương Bắc

Ngày 2: Tiếp theo ký sự vi vu  mình sẽ dần dần đưa bạn đến những địa danh như:  Tràng An với những dãy núi uốn lượn bao quanh các dòng suối nước tự nhiên, tạo nên vô vàn các hang động kỳ ảo, huyền bí; Chùa Bái Đính – ngôi chùa sở hữu nhiều kỷ lục nhất Việt Nam và Châu Á; Tuyệt Tình Cốc  (Động Am Tiên) – một trong những điểm đến mới mẻ và nức tiếng trong giới phượt….

Còn nhiều nhiều lắm những thắng cảnh Ninh Bình… Mỗi lần kể 1 ít ha

Bích HạnhTỉnh Ninh Bình
 Địa chỉ: Số 3 Lê Hồng Phong, Phường Vân Giang, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
 - Điện thoại:030.3871.054 - Fax: 030.3871.890
 - Email: congthongtin@ninhbinh.gov.vn
 - Website: www.ninhbinh.gov.vn
Tam Cốc - Bích Động
- Địa chỉ: Xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
Động Am Tiên, Ninh Bình
- Địa chỉ: Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Tràng an - Ninh bình
- Địa chỉ: Tràng an - Ninh bình
Đầm Vân Long
- Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình
Chùa Bái Đính
- Địa chỉ: xã Gia Sinh, Gia Viễn, Ninh Bình
Tràng an - Ninh bình

- Địa chỉ: Tràng an - Ninh bình
Tỉnh Ninh Bình

- Địa chỉ: Số 3 Lê Hồng Phong, Phường Vân Giang, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Đầm Vân Long

- Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình
Cố đô Hoa Lư

- Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
Động Am Tiên, Ninh Bình

- Địa chỉ: Xã Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
Khách sạn Hoàng Sơn Peace

- Địa chỉ: Quảng trường 1 - Đường Trịnh Tú - Phường Ninh Khánh,Ninh Bình
Khu du lịch Nghỉ Dưỡng Nước Khoáng Nóng Cúc Phương

- Địa chỉ: Thôn Đồng Tâm - Xã Cúc Phương - Nho Quan - Ninh Bình

Khu Công nghiệp Khánh Cư

- Địa chỉ: xã Khánh Cư, Khánh Hải, huyện Yên Khánh,Ninh Bình
Đầm Vân Long

- Địa chỉ: Gia Vân, Gia Viễn, Ninh Bình
Tỉnh Ninh Bình

- Địa chỉ: Số 3 Lê Hồng Phong, Phường Vân Giang, Thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình.
Khu du lịch Nghỉ Dưỡng Nước Khoáng Nóng Cúc Phương

- Địa chỉ: Thôn Đồng Tâm - Xã Cúc Phương - Nho Quan - Ninh Bình
Vườn quốc gia Cúc Phương

- Địa chỉ: Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình, Việt Nam
Khu Công nghiệp Gián Khẩu

- Địa chỉ: xã Gia Trấn, Gia Tân, Gia Xuân, Gia Thanh, Gia Lập, huyện Gia Viễn,Ninh Bình
Khu công nghiệp Khánh Phú

- Địa chỉ: xã Ninh Phúc, thành phố Ninh Bình và xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh
Khu Công nghiệp Tam Điệp

- Địa chỉ: xã Quang Sơn và một phần thuộc phường Tây Sơn, thị xã Tam Điệp,Ninh Bình
Cố đô Hoa Lư

- Địa chỉ: Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
Đền Thái Vi

- Địa chỉ: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình, Việt Nam
Giới thiệu Gõlàđi | Liên hệ | Gõlàđi Trên Facebook
www.Goladi.com & www.Goladi.vn - Copyright (c) 2021 Quản lý bởi PMV Software - Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam