Điểm đến | Bản đồ | Sự kiện | Online 15 | Đăng nhập

Chùa Trấn Quốc thuộc phường Yên Phụ - quận Tây Hồ - Hà nội . Đây là ngôi chùa cổ nhất Hà Nội , chùa được xây dựng từ thời Lý Nam Đế ( 541 – 547 ) , có tên là Khai Quốc . Chùa được dựng tại thôn Yên Hoa ( sau được đổi là Yên Phụ ) trên một bãi cạnh sông Hồng . Đến đời Lê Thái Tông ( 1440 – 1442 ) được gọi là chùa An Quốc . Đến thời Lê Kinh Tông ( 1600 – 1618 ) do bãi sông bị lở , chùa được dời vào một hòn đảo nhỏ trong hồ Tây gọi là Kim Ngư ( đảo cá vàng ) là địa điểm ngày nay .

Nơi này đã được các vua nhà Lý dựng cung Thúy Hoa và đời Trần dựng điện hàm Nguyên dùng làm nơi hóng mát , xem đua thuyền , đánh cá . Đời vua Lê Hy Tông ( 1680 – 1705 0 , chùa được đổi tên gọi là Trấn Quốc . năm 1842 vua Thiệu Trị tới thăm và đổi tên là Trấn Bắc nhưng nhân dân vẫn quen gọi là chùa Trấn Quốc . Vào khoảng đời Lê Thần Tông ( 1619- 1643 ) , dân hai làng Yên Phụ và Yên Quang đắp đập Cổ Ngư ( ngày nay là đường Thanh Niên) chắn ngang Hồ Tây ( ngăn thành hồ Trúc Bạch ) nhân đó mới đắp luôn con đường đi vào chùa .

Chùa được tu sửa vào những năm 1624 ; 1628 . Đến năm 1639 được dựng thêm hậu đường , cổng lầu , hành lang tả hữu , quy mô to rộng chạm trổ tinh xảo … Chùa hiện còn giữ được lối kiến trúc độc đáo , khác với nhiều chùa : Phía trước là nhà bái đường , tiếp theo đến nhà Tam bảo , phía sau là dãy hành lang thập điện và gác chuông . Trong chùa có nhiều tượng đẹp như bộ tam thế , Phật Thích Ca nhập niết bàn , bằng gỗ sơn son thiếp vàng. Trong chùa lưu giữ 14 bia , chùa có một vườn tháp . Chùa ở vào nơi phong cảnh đẹp nên các đời chúa Trịnh đã biến nơi đây thành Hành cung ( nơi của vua chúa đi chơi ) … Chùa Khai Quốc vào thời Lý là trung tâm Phật giáo của kinh thành Thăng Long , là nơi thụ lý giáo huấn của nhiều thiền sư thuộc dòng thiền Vô Ngôn Thông .Thái hậu Ỷ Lan cũng mở tiệc chay đãi các thiền sư kê cứu kinh Phật ở nơi đây . Từ thời Ngô Quyền thiền sư Văn Phong thuộc thế hệ thứ tư dòng thiền Vô ngôn Thông đã trụ trì tại chùa .

Học trò của thiền sư Văn Phong là thiền sư Khuông Việt , thụ nghiệp ở chùa Khai Quốc , đã nổi tiếng trong cả nước , được vua Đinh Tiên Hoàng và Lê Đại Hành mời về Hoa Lư làm cố vấn tối cao của triều đình . Chùa Trấn Quốc là một danh lam thắng cảnh , một di tích văn hóa nổi tiếng của thủ đô và cả nước . Chùa đã được bộ văn hóa xếp hạng Di Tích Lịch Sử , Văn Hóa ngày 28 – 4 – 1962 . Trụ trì chùa Trấn Quốc là Thượng tọa Thích Thanh Nhã - Ủy viên Hội Đồng Trị Sự TW GHPGVN - Phó ban trị sự thành hội Phật giáo thành phố Hà nội .


Bản đồ | Lộ trình | Lượt (5468) |  

Chùa Chấn Quốc
- Địa chỉ: Thanh Niên, Trúc Bạch , Ba Đình
- Điện thoại:(04) 3829 3869

Sân vận động mỹ đình

- Địa chỉ: Đường Lê Đức Thọ, Từ Liêm - Hà Nội
Nhà thi đấu Trịnh Hoài Đức

- Địa chỉ: 12 phố Trịnh Hoài Đức, quận Đống Đa
Bảo tàng Hà Nội

- Địa chỉ: Phạm Hùng , Từ Liêm , Hà Nội
Phố cổ Hà Nội

- Địa chỉ: Hoàng diệu, Hà Nội
Rạp xiếc Trung Ương

- Địa chỉ: 67 Trần Nhân Tông, Nguyễn Du, Hai Bà Trưng, Hà Nội,
Nhà hàng Kumbo

- Địa chỉ: 243 Ngô Gia Tự - Đức Giang - Long Biên
Nhà hàng Nhật Bản HAZUKI

- Địa chỉ: 21 Phố chùa láng ,Đống Đa
Nhà Hàng Wild Rice Restaurant

- Địa chỉ: Số 6 , Ngô Thị Nhậm
Nhà hàng buffet nướng và lẩu Nhật Bản H3 Hotpot & Gril

- Địa chỉ: 66 Lê Văn Lương - Cầu Giấy
Nhà hàng Lẩu Nấm Fansipan

- Địa chỉ: 34 Hoàng Cầu , Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội.
Nhà Hàng Gogi House (Quán thịt nướng Hàn Quốc)

- Địa chỉ: Tầng 1 siêu thị Big C – 222 Trần Duy Hưng, Hà Nội
Cafe Taboo Lounge & Bar

- Địa chỉ: 2 Thuy Khue Street, Pier 1,Tay Ho
Nha Trang SenseTravel

- Địa chỉ: 88 Xã Đàn Đống Đa Hà Nội
Khách sạn Lake side

- Địa chỉ: 23 Ngoc Khanh road, Ba Dinh district, Hanoi
Khách sạn Candeo

- Địa chỉ: 287 -301 Doi Can Road, Hà Nội
Khách sạn Thắng Lợi Hotel

- Địa chỉ: 200 Yên Phụ ,Tây Hồ , Hà Nội
Khách sạn Quốc tế Bảo Sơn

- Địa chỉ: 50 Nguyễn Chí Thanh,
Khách sạn HACINCO

- Địa chỉ: Số 110 Thái Thịnh - Đống Đa
Giới thiệu Gõlàđi | Liên hệ | Gõlàđi Trên Facebook
www.Goladi.com & www.Goladi.vn - Copyright (c) 2022 Quản lý bởi PMV Software - Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM, Việt Nam